มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้รับเกียรติจาก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาแห่งชาติ (สกอ.) ให้เป็นแม่ข่ายดูแลและประสานงาน 6 เครือข่ายวิจัยบริการวิชาการ-อนุรักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น-เชื่อมโยงสถานประกอนการส่งเสริมผู้ประกอบการ ร่วมกับ 7 สถาบันอุดมศึกษา และ 4 วิทยาเขตสถาบันอุดมศึกษา ในเขตพื้นที่ภาคใต้ 7 จังหวัด (ระนอง ชุมพร พังงา กระบี่ ภูเก็ต นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี) ได้แก่ 1) เครือข่ายอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ. สธ.) สนองพระราชดำริ โดยสกอ. ภาคใต้ตอนบน (เครือข่าย C11) เชื่อมโยงเครือข่ายประชาสังคม วิสาหกิจชุมชนและโรงเรียน เพื่อจัดกิจกรรม และเผยแพร่ การเรียนรู้-ใช้ประโยชน์-สร้างจิตสำนึก เชิงอนุรักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น ที่รวมถึง ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทรัพยากรชีวภาพ พันธุ์สัตว์ และ พรรณไม้ (ในส่วนข้อเสนอโครงการวิจัยและบริการวิชาการ ให้เสนอผ่านโครงการอุทยานพฤกษศาสตร์ โดยเปิดรับข้อเสนอโครงการประมาณเดือนกรกฎาคมของทุกปี) 2) เครือข่ายวิจัยและนวัตกรรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนฐานราก สกอ. ภาคใต้ตอนบน(เครือข่าย C2) … Continue reading ม. วลัยลักษณ์ขับเคลื่อนพันธกิจสัมพันธ์ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ผ่าน 6 เครือข่าย สกอ.